U23 là gì? Tại sao lại là U mà không phải các chữ cái khác?

Mỗi một quốc gia ngoài đội tuyển quốc gia chính thức thì còn có rất nhiều đội tuyển bóng đá được chia theo độ tuổi khác nhau. Và thường đi kèm với số tuổi là chữ U ở phía trước như U19, U20, U23… Vậy thực chất chữ U trong tiếng Anh nó có nghĩa là gì? U23 là đội tuyển có độ tuổi từ bao nhiêu đến bao nhiêu tuổi?

U trong tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của U17, U20, U23 là gì? Định nghĩa U23

Cầu thủ lứa tuổi 23.
Cầu thủ lứa tuổi 23.

Trong tiếng Anh, chữ U là viết tắt của từ Under, có nghĩa là dưới. Đối với bóng đá, U có nghĩa là quy định về độ tuổi tối đa được tham gia thi đấu một giải đấu nào đó.

Hiểu nôm na như thế này, U là giới hạn, chữ số phía sau U chính là giới hạn được đặt ra. 

Ví dụ U17 có nghĩa đội bóng đó gồm các cầu thủ từ 17 tuổi trở xuống. U20 thì gồm các cầu thủ từ 20 tuổi trở xuống. 

Vậy U23 có nghĩa là under 23, tức là dưới 23 tuổi. Trong bóng đá thì U23 chính là tập hợp lứa cầu thủ có độ tuổi từ 23 tuổi trở xuống. Và thường thì 16 tuổi sẽ là độ tuổi tối thiểu của các vận động viên bóng đá.

Mỗi một giải đấu sẽ có quy định về độ tuổi khác nhau để đảm bảo tính công bằng cho các cầu thủ cũng như đội tuyển tham gia. Thêm vào đó mỗi giải lại có luật riêng quy định về độ tuổi của cầu thủ. Ví dụ như họ có thể cho phép trong đội được cộng thêm 2 hoặc 3 cầu thủ có độ tuổi lớn hơn.

Đội tuyển U23 ngay từ đầu vốn không được xem là một đội tuyển trẻ. FIFA thường sẽ chỉ tổ chức 2 giải ở tuyển trẻ là U17 và U19. Thông thường thì chỉ có các giải đấu trực thuộc IOC mới có giải U23. Tại châu Âu họ cũng không tổ chức giải U23, mà sẽ có giải vô địch U21.

Các giải đấu chỉ bao gồm đội tuyển U23

VCK U23 châu Á.
VCK U23 châu Á.

Hiện nay chỉ có 2 giải đấu cho phép các cầu thủ U23 tham gia thi đấu chính thức là VCK U23 Châu Á và Olympic. Những giải đấu dành cho lứa tuổi U23 giúp các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội cọ xát, nâng cao khả năng chiến đấu và sẵn sàng kế thừa lớp đàn anh đi trước. 

Đội tuyển Olympic thực chất sẽ được hiểu là U23 + 3. Điều này có nghĩa là ngoài dàn cầu thủ ở độ tuổi từ 23 trở xuống, mỗi đội bóng sẽ được dẫn thêm 3 cầu thủ trên 23 tuổi tham gia thi đấu. Điều này được quy định rõ trong điều lệ giải đấu, và nó được công bố chính thức khi giải đấu chuẩn bị diễn ra.

Đối với giải VCK U23 châu Á thì đây là một giải bóng đá có quy mô lớn, diễn ra tại châu lục, tất cả các quốc gia có đội tuyển thuộc khu vực châu Á đều phải tham gia, ngoại trừ Australia. 

Thực chất đội hình đội tuyển Olympic hay đội tuyển U23 quốc gia tương đối giống nhau vì độ tuổi của cả hai đội trùng nhau. Chính vì thế nhiều nước sẽ gộp chung hai đội này làm một, tức là chỉ có một đội U23 quốc gia mà thôi. Sự khác nhau duy nhất là đội Olympic cho phép có thêm 3 cầu thủ thuộc độ tuổi ngoại lệ, còn VCK châu Á thì không.

U23 và đội tuyển quốc gia có gì khác biệt

Đội tuyển U23 là lứa cầu thủ kế cận đội tuyển Quốc gia.
Đội tuyển U23 là lứa cầu thủ kế cận đội tuyển Quốc gia.

Đội tuyển quốc gia là đội tuyển ở cấp độ cao nhất trong mỗi nước về bóng đá. Đây là đội tham gia nhiều giải đấu lớn nhất cấp quốc gia. Mọi cầu thủ khi thi đấu chuyên nghiệp đều có một mong muốn duy nhất là được gọi lên tuyển quốc gia để cống hiến bản thân. 

U23 như đã nói ở trên chỉ gồm toàn các cầu thủ có tuổi đời từ 23 tuổi trở xuống. Thì trong đội tuyển quốc gia, điều này không bị giới hạn. Nói cách khác cầu thủ được gọi vào đội tuyển quốc gia là những người giỏi bóng đá nhất nước đó, họ không cần xét đến tuổi đời.

Giống như trong đội tuyển U23 Việt Nam có cầu thủ Anh Đức. Dù đã qua tuổi 35 nhưng với phong độ đỉnh cao và kỹ thuật chơi bóng điêu luyện thì anh vẫn được ưu ái một suất có mặt trong đội tuyển quốc gia. 

Ngoài ra các cầu thủ dưới 23 tuổi nhưng có kỹ thuật chơi bóng tốt cùng kỹ năng điêu luyện, kinh nghiệm chinh chiến dày dặn trên đấu trường quốc tế vẫn được tham gia vào đội tuyển quốc gia. Chính vì thế có nhiều cầu thủ thuộc biên chế của hai đội tuyển khác nhau.

Giải U23 có quy định về độ tuổi như thế nào?

Độ tuổi U23 là gồm các cầu thủ từ 23 tuổi trở xuống, ngoài ra có thể thêm một vài cầu thủ trên 23 tuổi. Số lượng cầu thủ trên 23 tuổi này được quy định khác nhau trong từng giải đấu. Độ tuổi tối thiểu của các cầu thủ trong đội tuyển U23 là 16 tuổi.

Tuổi này phải được tính chính xác dựa vào ngày tháng năm sinh của cầu thủ ghi trong giấy tờ tùy thân. Mọi hành vi làm giả giấy tờ, giấy khai sinh một khi bị phát hiện thì đều bị xử phạt nghiêm, thông thường là kỷ luật và đuổi khỏi danh sách tham dự giải đấu. 

Chính vì thế độ tuổi thi đấu của các cầu thủ là điều mà đội bóng đặc biệt chú ý, nó không có gì to lớn nhưng sẽ gây nên nhiều rắc rối cũng như phiền phức cho cầu thủ cũng như cả đội tuyển.

Ưu điểm và nhược điểm trong việc quy định độ tuổi tham gia U23.

Thế hệ vàng của U23 Việt Nam.
Thế hệ vàng của U23 Việt Nam.

Ưu điểm của đội tuyển U23

Quy định về độ tuổi mang lại cho lứa cầu thủ trẻ được dịp thử sức trong các đấu trường thi đấu chuyên nghiệp. Họ có cơ hội tỏa sáng và thể hiện bản thân thay vì chỉ tham gia với tư cách học hỏi đàn anh. 

Việc được tham gia vào giải đấu lớn phù hợp với lứa tuổi cho phép họ có thêm kinh nghiệm chinh chiến trên đấu trường chuyên nghiệp. Người cầu thủ không còn bỡ ngỡ hay thiếu tự tin nữa. Thêm vào đó, đây là cơ hội rèn luyện tinh thần cũng như thái độ thi đấu rất tốt cho lứa cầu thủ trẻ chưa có điều kiện va chạm.

Ngoài ra ưu điểm của việc phân chia độ tuổi này còn giúp các cầu thủ U23 học hỏi nhiều điều trước khi bước vào giai đoạn chuyển tiếp lên đội tuyển quốc gia. Họ là lớp kế thừa cho những người anh sắp qua đỉnh cao phong độ. Nếu chưa trang bị đủ bản lĩnh thì nền bóng đá nước nhà khó mà duy trì vị thế hiện tại.

Nhược điểm

Việc sử dụng các cầu thủ còn trẻ có thể khiến cho thành tích của đội tuyển suy giảm trong giải đấu đang diễn ra.

Huấn luyện viên phải có chiến lược phù hợp, khai thác đúng thế mạnh và hạn chế tối đa điểm yếu của cầu thủ để họ phát huy tốt nhất năng lực của bản thân.

Ngoài ra việc được thi đấu chuyên nghiệp tại giải đấu mang tầm châu lục có thể có nhiều hệ lụy như việc nếu họ giành chiến thắng quá sớm hay quá dễ dàng sẽ khiến lứa cầu thủ trẻ tự mãn, không còn nhu cầu cầu tiến.

Tổng kết

Mỗi một môn thể thao đều có quy định độ tuổi khác nhau. Trong bóng đá thì nó lại càng có nhiều cấp độ phần chia hơn nữa. Chính điều này tạo sự đồng đều trong mỗi giải đấu họ tham gia. Lứa cầu thủ U23 được đánh giá là lớp kế cận tiếp nối nền bóng đá quốc gia của mỗi nước. Bài viết trên hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *