Đã từng mắc COVID-19 và đã khỏi, có cần tiêm vắc xin nữa không?| BS Nguyễn Hải Hà, Vinmec Times City

Đã từng mắc COVID-19 và đã khỏi, có cần tiêm vắc xin nữa không?| BS Nguyễn Hải Hà, Vinmec Times City


83873 , nan / #Đã #từng #mắc #COVID19 #và #đã #khỏi #có #cần #tiêm #vắc #xin #nữa #không #Nguyễn #Hải #Hà #Vinmec #Times #City / dữ liệu cầu thủ
Đã từng mắc COVID-19 và đã khỏi, có cần tiêm vắc xin nữa không?| BS Nguyễn Hải Hà, Vinmec Times City
Đã mắc COVID-19, có cần tiêm vắc xin COVID-19 nữa không?

Hiện nay chưa có khuyến cáo yêu cầu xét nghiệm kiểm tra kháng thể hay kháng nguyên của virus trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19. Cũng không có nghiên cứu so sánh trực tiếp về hiệu quả của vaccine giữa nhóm người khỏe mạnh tiêm vaccine và nhóm người đang/đã mắc Covid-19 được tiêm vaccine.

Kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Israel, những người đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng Covid-19 có đáp ứng miễn dịch chống lại virus (dựa trên nồng độ kháng thể tạo ra) mạnh hơn ba lần so với những bệnh nhân phục hồi sau mắc Covid-19.

Kết quả này có thể khuyến khích những người tin rằng họ đã được bảo vệ tốt vì đã từng bị mắc bệnh tiếp tục đi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo: Bạn nên được tiêm chủng bất kể đã mắc Covid-19 hay chưa.

Đã từng mắc Covid-19 rồi, liệu có bị lại không?

Tái nhiễm có nghĩa là một người đã từng bị nhiễm COVID-19 (bị bệnh), đã khỏi bệnh và sau đó bị nhiễm lại. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ: Dựa trên kiến thức về các loại virus tương tự, chúng ta có thể dự đoán được một số trường hợp tái nhiễm. Tuy nhiên hiện chưa đủ dữ liệu nghiên cứu lâu dài để biết bệnh nhân Covid-19 được bảo vệ bao lâu để không nhiễm virus trở lại sau khi phục hồi. Về lý thuyết, ngay cả khi đã khỏi, bạn vẫn có khả năng (mặc dù rất hiếm) bị mắc Covid-19. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm chủng giúp tăng cường khả năng bảo vệ ở những người đã khỏi Covid-19.

Người đã mắc COVID-19 có phải là đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc xin COVID-19 không?

Theo hướng dẫn tạm thời Khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 mới được Bộ Y tế ban hàng ngày 10/8/2021, “Người đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng qua” là 1 trong 3 nhóm đối tượng cần trì hoãn tiêm vắc xin COVID-19.

Vì vậy, nếu đã từng nhiễm COVID-19 và đã khỏi, bạn hãy chờ đủ qua 6 tháng nhé.

Theo khuyến cáo, người dân cần tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19, mũi tiêm sẽ tuân thủ theo phác đồ tiêm chủng của mỗi hãng, để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Hiện có 6 loại vắc xin COVID-19 đã được cấp phép tại Việt Nam, gồm:

Vắc xin Astra Zeneca (Mỗi mũi tiêm cách nhau từ 4 – 12 tuần theo khuyến cáo của WHO; từ 8 – 12 tuần theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam)

Vắc xin Sputnik V (Mỗi mũi tiêm cách nhau 21 ngày)

Vắc xin Vero Cell (Sinopharm) (Mỗi mũi tiêm cách nhau 3-4 tuần)

Vắc xin Jassen (Tiêm 1 mũi duy nhất, nhưng hiện tại chưa có ở Việt Nam)

Vắc xin Moderna (Cách nhau 28 ngày)

Vắc xin Corminaty của Pfizer/BioNTech (Mỗi mũi tiêm cách nhau 3-4 tuần)

Theo Bộ Y tế Việt Nam, trong trường hợp bất khả kháng, nếu tiêm mũi 2 muộn hơn phác đồ tiêm hiện tại của các hãng thì người dân không cần phải tiêm lại từ đầu.

Theo thống kê của Bộ Y tế đến chiều 14/8/2021, Việt Nam đã tiêm 14.434.017 liều vắc xin COVID-19, trong đó tiêm 1 mũi là 13.078.340 liều, tiêm mũi 2 là 1.355.677 liều

Nguồn: Download fifa online 4

Xem thêm tại: Dữ liệu cầu thủ fifa online 4

23 Comments

 1. Cho mình hỏi mình đã từng đi điều trị bệnh covip19 về rồi nhưng vẫn chưa đủ 6 tháng mà mình ko biết mình đã đi tiêm vắc xin rồi thì có sợ bị làm sao không à

 2. Bác sĩ cho em hỏi, em đã tiêm vắcxin mũi 1 nhưng lỡ như em bị nhiễm Covid 19 mà em ko biết và tự khỏi thị đến hạn mũi tiêm 2, mình đi tiêm có được không? Do mình không biết đã bị nhiễm. Có người bảo, đang nhiễm mà đi tiêm , cơ thể đăng yếu và dẫn đến tử vong

 3. Cho em hỏi, em nghi nhiễm covid do có các triệu chứng mất mùi, sốt….và sau đó em đã tự cách ly tại nhà. Hiện tại đã khỏi và sau khi test nhanh thì kết quả đều âm tính. Nên hiện tại em không biết chắc bản thân đã có thực sự mắc covid hay không, nên không biết có nên tiêm vacxin hay không. Nếu đã mắc thì khi tiêm vào có xảy ra vấn đề gì tới sức khỏe không ạ? Em cảm ơn.

 4. Tiêm mũi 1 tháng 6 được một tháng sau đó mắc covit giờ hết rồi, z có nên tiêm mũi 2 nữa ko? Hay đợi 6 tháng nhĩ

 5. p ơi cho mình hỏi ? nếu lỡ như mình đã từng bị covid nhưng không pjk mình mắc covid thì sau 2 tháng có tiêm được không p ?

 6. Cho minh hoi minh moi tiem vaccin astra, 4 ngay sau minh lai bi duong tính covid 19, thi khoang bao nhieu tháng moi tiem lai duoc mui 2 vay ban

 7. Cho mình hỏi từ trước giờ mình chưa tiêm văcxin mủi nào giờ mình bị dương tính và điều trị hết bệnh và về nhà hơn một tháng thì bao lâu mình được tiêm mủi một vậy

 8. Ở nước ngoài thời gian tốt nhất để tiêm chung cho ng từng mắc covid là 3 tháng .ở nước ngoài Châu âu thường trên 3 tháng là tiêm đc.

 9. Mọi người ơi cho mình hỏi mình tiêm vắc xin mũi 1 ngày 5/8 ngày 7/8 bị sốt, đau họng nhiều, tes bv bị dương tính, đi cách ly và hiện đã khỏe vậy mình có cần tiêm mũi 2 ko ạ.

 10. Mn xông tỏi nhé , dằm nhuyễn tỏi ra ko đc dằm bằng kim loại , đừng để kim loại tiếp xúc với tỏi , sau đó để tỏi đã nhuyễn 10 phút rồi bỏ vào nước thật sôi xông mũi và họng ( 1 lần 1 củ tỏi nhé ) nuoc dung 1 lit nuoc , ngày 3 lần cho ai dương tính , chúc các bạn thành công và giữ sk tốt .

 11. Bs cho hoi e dương tính đi cách ly về nhà dc 28 ngày rùi mà sao cư đau hộng với bị đờm hơi khó thở nữa .tư lúc e dương tính tới giờ k hết cứ z vài

 12. Bạn nào tiêm mũi 1 rồi mà bị mắc covid , sau khi khỏi tầm 2 3 tháng là chích vacxin được rồi để tăng cường thêm miễn dịch , do lượng vacxin còn hạn chế nên đa số khuyến cáo là sau phục hồi 6 tháng sau mới dc tiêm , chứ bên mỹ nhiểm hết bệnh rồi vẫn tiêm vacxin dc

 13. Em đã tiêm mũi 1 sau đó bị dính covid và đã khỏi bệnh, thì mũi 2 tối thiểu bao lâu mình tiên lại được ạh

 14. Sau khi điều trị KHỎI covid, vẫn có thể tiếp xúc với người trong gia đình mà k đeo khẩu trang được k ạ? Các hành động thân mật như ôm, hôn có bị lây nhiễm cho người kia không ạ ?

 15. E tiêm vắcxin được mũi đầu oy.. nhung lại bị dính.. vậy nếu khỏi bệnh sau bao lâu thì tiêm mũi 2 được ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *